Tại sao Saffron-Nhụy hoa nghệ tây là gia vị đắt nhất thế giới

Theo nghiên cứu cho thấy Nhụy hoa nghệ tây có thể giúp giảm các triệu chứng bệnh Alzheimer, trầm cảm và PMS.

Người IRAN nói gì về nhụy hoa nghệ tây

Ghalehgolabbehbahani nói: là một người Iran, mỗi ngày chúng tôi sử dụng nghệ tây trong các món ăn của mình. Chúng tôi nấu ăn với nghệ tây rất nhiều. Cho đến nay tôi không thể tìm thấy một sự thay thế cho hương vị của nghệ tây ).

Giá thành Nhụy hoa nghệ tây

Thu hoạch nghệ tây đòi hỏi rất nhiều công sức, quá trình thu hoạch cộng với hương vị, mùi vị và màu sắc riêng biệt làm cho nhụy hoa nghệ tây trở thành loại gia vị đắt nhất thế giới. Nhụy hoa nghệ tây được sử dụng trong các nhà bếp trên khắp thế giới, như một loại thuốc nhuộm vải và da, và có thể sớm được sử dụng rộng rãi hơn cho mục đích y học.

Chỉ 430g nhụy hoa nghệ tây có thể tiêu tốn đến 5.000$ (tương đương 120tr VNĐ). Nó là gia vị đắt nhất thế giới. Gia vị đắt nhất tiếp theo là gì, đó là Vanilla, ở mức khoảng 600$ cho 430g.

Tây Á phân phối độc quyền nhụy hoa nghệ tây Bahraman Saffron tại Việt Nam

Những yếu tố nào làm cho nhụy hoa nghệ đắt tiền đến như vậy?

Để thu hoạch nghệ tây, bạn cần rất nhiều công việc làm tay thủ công để nhặt hoa, tách riêng từng nhụy ra từ những bông hoa màu tím. Bạn phải tách riêng từng nhụy, lau khô. Tất cả các công đoạn đều được làm bằng tay.

Mỗi bông hoa có 3 nhụy đỏ, Saffron đến từ hoa nghệ tây.

Sản lượng nghệ tây thực sự rất thấp. Bạn phải thuê rất nhiều lao động để thu hoạch, sản lượng chỉ thu được chưa tới 2kg nhụy hoa nghệ tây trên một mẫu.

Cần đến 170.000 bông hoa chỉ cho  430g nhụy hoa nghệ tây. Những bông hoa màu tím chỉ nở trong khoảng thời gian 6 tuần từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 12. Và không phải lúc nào cũng thu hoạch được, chỉ có một thời gian cụ thể trong ngày để thu hoạch nhụy hoa nghệ tây.

Khi độ ẩm trong không khí cao có thể ảnh hưởng đến chất lượng nghệ tây. Ngoài ra, ánh sáng mặt trời có thể phá vỡ cấu trúc hóa học trong nghệ tây. Vì vậy, thông thường nhụy hoa nghệ tây được thu hoạch vào sáng sớm. Nghệ tây có sức đề kháng tốt với thời tiết lạnh.

90% nghệ tây trên thế giới được trồng trên những cánh đồng khô cằn ở Iran. Tại sao Iran là nhà sản xuất nghệ tây chính? Bởi vì công nhân có sẵn và rẻ.Công nhân đến trang trại ở Iran vào khoảng 5, 6 giờ sáng, hoàn thành công việc và ra về lúc 4h chiều.

Hầu hết những người thu hoạch nghệ tây là phụ nữ, được trả tối đa 5$ một ngày. Saffron không chỉ được trồng ở Iran. Nó được trồng ở Morocco, Tây Ban Nha, Ý, Hà Lan, Afghanistan, Ấn Độ và thậm chí ở Hoa Kỳ. Vào năm 2013 Mỹ đã nhập khẩu 25 tấn và 46 tấn vào năm 2016.

Nhụy hoa nghệ tây có gì đặc biệt?

Qua nhiều thế kỷ, nhụy hoa nghệ tây đã được chứng minh là hữu ích trong cuộc sống. Saffron được sử dụng phổ biến nhất trong nấu ăn. Khi nghệ tây bị phá vỡ, nó tạo ra một màu vàng óng.

Saffron chứa một số thành phần hóa học đắt tiền như picrocrocin, crocin và safranal. Đây là ba thành phần chính chịu trách nhiệm về hương vị, màu sắc và mùi của nhụy hoa nghệ tây. Chính vì vậy để đánh giá về chất lượng của nhụy hoa nghệ tây thông thường dựa vào kỹ thuật canh tác, thổ nhưỡng nơi trồng nghệ tây, và ba thành phần hóa học trên.

Theo nghiên cứu cho thấy Nhụy hoa nghệ tây có thể giúp giảm các triệu chứng bệnh Alzheimer, trầm cảm và PMS.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0338 169 969