Đậu nành có tác dụng gì, dùng như thế nào cho hiệu quả?

Có rất nhiều tranh cãi xung quanh đậu nành và các sản phẩm làm từ đậu nành. Nếu bạn hỏi một số chuyên gia về sức khỏe, đậu nành có hại không? bạn có thể nhận được hàng tá phản hồi khác nhau.

Một số người cho rằng nó có thể phá vỡ hormone, ảnh hưởng đến tuyến giáp và góp phần gây ung thư, những người khác chỉ ra rằng nó có thể cải thiện sức khỏe của tim, tăng khả năng sinh sản và kiểm soát mức cholesterol.

Giống như hầu hết các loại thực phẩm, thực phẩm luôn có tích cực và tiêu cực. Tuy nhiên, bạn nên ăn như thế nào cho đúng và đủ thì mới là quan trọng nhất.

Vậy đậu nành có hại cho bạn không? Ăn bao nhiêu đậu nành là đủ? Ăn như thế nào mới tốt? Mời bạn đọc tất cả những điều cần biết về đậu nành dưới đây, xem thử chúng có ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn hay không và cách ăn như thế nào cho đúng.


Nếu nói về mặt dinh dưỡng của đậu nành

Đậu nành là một nguồn protein tuyệt vời và cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng quan trọng khác, bao gồm mangan , canxi và selen.

Ví dụ, một nửa chén đậu nành chứa các thành phần sau:

 • 88 calo
 • 2 gram carbohydrate
 • 10 gram protein
 • 5,5 gram chất béo
 • 1 gram chất xơ
 • 0,8 miligam mangan (39 phần trăm DV)
 • Canxi 253 miligam (25 phần trăm DV)
 • 12,5 microgam selen (18 phần trăm DV)
 • 152 miligam phốt pho (15 phần trăm DV)
 • 0,3 miligam đồng (13 phần trăm DV)
 • 46,6 miligam magiê (12 phần trăm DV)
 • 2 miligam sắt (11 phần trăm DV)
 • 1 miligam kẽm (7 phần trăm DV)
 • 23,9 miligam folate (6 phần trăm DV)

Mỗi khẩu phần đậu phụ cũng chứa một số kali, vitamin K, vitamin B6, vitamin B12, thiamine và riboflavin.


Ăn như thế nào mới đúng

Để tận dụng hết nguồn dinh dưỡng của đậu nành bạn KHÔNG nên ĂN/UỐNG những sản phẩm từ đậu nành như sau:

 • Đậu nành GMO (biến đổi gen)
 • Đậu hũ/ đậu phụ
 • Tào phớ/tàu hủ
 • Sữa đậu nành

1.Tại sao KHÔNG ăn đậu nành sống:

Đậu nành sống chứa LECTIN. Dạ dày không có bất kỳ enzym nào để phân giải lectin. Khi bạn ăn đậu nành vô tình bạn nạp lectin và dạ day không thể tiêu hóa được chất này. Lectin tồn tại trong hệ đường ruột sẽ gây độc cho hệ đường ruột của bạn, phá vỡ tế bào, niêm mạc ruột dọc theo hệ tiêu hóa. Điều này rất là nguy hiểm.

Nhưng lectin sẽ bị phân hủy khi nấu trong nước sôi từ 15-30p. Vì vậy để loại bỏ độc tố có hại này, đậu nành nên được đun nấu trước khi ăn.

Trong đậu nành còn có chứa thêm một chất PROTEASE INHIBIORS, enzym này có khả năng ức chế sự chuyển hóa protein có trong thịt. Cho nên khi ăn đậu nành sống vào, enzym Protease inhibiors làm cho protein từ thịt không được phân giải, ức chế các enzym chuyển hóa protein đó. Protease inhibiors sẽ bị giải phóng khi ngâm và bị phân hủy khi nấu.

Nhắc lại lần nữa là không nên ăn đậu nành sống nhé. Vì sao, vì 2 yếu tố vừa nói trên.

2.Vậy tại sao vẫn KHÔNG ăn đậu nành đã được nấu chín:

Không ăn đậu nành sống, vậy tại sao nấu chín rồi vẫn không nên dùng?

Bởi trong đậu nành còn có thêm một chất nữa là SAPONIN. Đậu nành khi nấu chín, hoặc ngâm vẫn không thể nào tiêu diệt được Saponin. Khi saponin đi vào trong dạ dày và đường ruột, khi này chức năng của Saponin là một chất độc, chất độc này phá vỡ niêm mạc dạ dày, ruột. Nếu ăn một lượng lớn đậu nành sau khi đã nấu chín có thể dẫn đến ói, chóng mặt hoặc thậm chí là tử vong nếu quá nhiều.

Saponin là chất độc, nếu ăn ít thì bạn sẽ không cảm nhận những điều trên vì chưa đủ độc. Nhưng nếu bạn ăn hằng ngày, ăn một lượng ít nhưng ăn liên tục các chế phẩm từ đậu nành được nấu chín như: Đậu hũ/ đậu phụ, Tào phớ/tàu hủ, Sữa đậu nành trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Vậy KHÔNG dùng những sản phẩm được nấu chín từ đậu nành như: đậu hủ, sữa đậu nành,…Vì Saponin không phân hủy khi ngâm, không tiêu diệt khi đậu nành đã được nấu chín. Saponin chỉ bị phân hủy và tiêu diệt khi LÊN MEN.

Đậu nành nói chung thật sự rất bổ, giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitaminB12, khoáng, protein thực vật. Nhưng KHÔNG DÙNG sản phẩm từ đậu nành sống và kể cả khi đã được nấu chín.

3.Vậy ăn đậu nành như thế nào để tận dụng hết nguồn dinh dưỡng của chúng:

Đó chính là ăn những sản phẩm lên men từ đậu nành. Một số sản phẩm lên men từ đậu nành như: natto, tempeh, miso, đậu hủ lên men, nước tương lên men. Những sản phẩm này phải nói rất nhiều khoáng, nhiều protein, nhiều vitamin,…nhiều lắm mà các loại đậu khác không so sánh với đậu nành được đâu.

Nói sơ về hai sản phẩm thông dụng nhất:

Natto –  Natto là một thực phẩm lên men truyền thống của Nhật Bản. Natto là một siêu thực phẩm đậu nành lên men đã được chứng minh trong các nghiên cứu khoa học có lợi ích sức khỏe tuyệt vời, bao gồm giảm huyết áp. Natto cũng là một nguồn tuyệt vời chứa protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, vi khuẩn tốt Bacillus subtilis trong natto tạo ra một loại enzyme gọi là nattokinase, tạo ra vitamin K2.

Tempeh – Tempeh là một loại protein đậu nành khác được làm từ đậu nành lên men. Sự khác biệt chính giữa tempeh và đậu phụ là quá trình lên men, có thể giúp tăng cường đáng kể lợi ích từ đậu nành. Tempeh cung cấp một lượng protein cao, các vitamin và khoáng chất. Tempeh có khả năng làm giảm cholesterol, tăng mật độ xương, giảm các triệu chứng mãn kinh và thúc đẩy phục hồi cơ bắp. Ngoài những lợi ích tuyệt vời này, tempeh chứa nhiều protein và chứa hàm lượng vitamin B cao.

Bất kể, khi ăn đậu nành, tốt nhất là ăn các loại lên men như natto, tempeh và miso,…. Những thực phẩm sinh học này không chỉ chứa một lượng chất chống độc và chống các hợp chất có hại khác, mà còn có nhiều vi khuẩn có lợi cho đường ruột của bạn và chứa một danh sách dài các lợi ích sức khỏe.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0338 169 969