Cực thú vị về hoạt tính chống viêm, sát trùng và tiêu độc từ thiên nhiên

Nhiều người hành nghề y học cổ truyền đã vô cùng ấn tượng bởi lợi ích của tinh dầu copaiba trong nhiều thế kỷ. Nhựa Copaiba đã được sử dụng trong y học từ ít nhất 1625 để điều trị tự nhiên cho các vấn đề sức khỏe như viêm phế quản, viêm bàng quang mãn tính, bệnh trĩ.

Hệ thống thảo dược Brazil sử dụng nhựa copaiba như một chất sát trùng và tiêu độc cho các vấn đề về đường hô hấp (ho), một chất chống viêm bên trong cho các vấn đề về đường tiết niệu và các vấn đề về da.

Nghiên cứu cho thấy copaiba có đặc tính chống viêm và sát trùng. ( 1 ) Với những đặc điểm như thế này, không có gì lạ khi dầu copaiba có thể giúp ích cho rất nhiều mối quan tâm về sức khỏe.


1. Chống viêm tự nhiên

Nghiên cứu cho thấy ba loại dầu copaiba – Copaifera cearensis , Copaifera reticulata  và Copaifera multijuga – tất cả đều thể hiện các hoạt động chống viêm ấn tượng. ( 2 )

2. Dự phòng tổn thương gan có thể

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2013 cho thấy dầu copaiba có thể làm giảm tổn thương mô gan. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dầu copaiba cho động vật trước và sau khi chúng được sử dụng acetaminophen trong tổng cộng 7 ngày. Kết quả khá thú vị.

3. Tăng cường sức khỏe răng miệng

Tinh dầu Copaiba cũng đã được chứng minh là hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng. Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Nha khoa Brazil  về khả năng ngăn chặn vi khuẩn sinh sản, đặc biệt là Streptococcus mutans . Tại sao điều này rất có ý nghĩa? Loại vi khuẩn này được biết là gây sâu răng. Vì vậy, bằng cách ngăn chặn sự sinh sản của vi khuẩn Streptococcus mutans, dầu copaiba có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa sâu răng.

4. Thuốc giảm đau tự nhiên

Dầu Copaiba có thể giúp giảm đau tự nhiên. Một bài báo khoa học được công bố vào năm 2017 chỉ ra rằng những người bị đau khớp và viêm khớp đã sử dụng dầu copaiba cho một kết quả rất tốt.

5. Điều trị mụn trứng cá

Dầu Copaiba với khả năng chống viêm, sát trùng và chữa lành vết thương là một lựa chọn để điều trị mụn trứng cá tự nhiên. Một thử nghiệm lâm sàng được công bố vào năm 2018 cho thấy các tình nguyện viên bị mụn trứng cá đã giảm đáng kể khi sử dụng chế phẩm tinh dầu copaiba 1%. ( 3 )

Để tận dụng lợi ích làm sạch da của nó, hãy thêm một giọt tinh dầu copaiba vào kem dưỡng da hằng ngày của bạn.

6. Giảm stress

Mặc dù có thể không có nhiều nghiên cứu để chứng minh công dụng này, dầu copaiba thường được sử dụng trong máy khuếch tán vì tác dụng làm dịu. Với mùi hương gỗ ngọt ngào, nó có thể giúp giảm căng thẳng và lo lắng sau một ngày dài hoặc giúp bạn thư giãn trước khi đi ngủ.

Tham khảo:

(1) https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0378874106004168?via%3Dihub

(2) https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/17446019

(3) https://www.researchgate.net/publication/224036437_Application_of_the_Essential_Oil_from_Copaiba_Copaifera_langsdorffii_Desf_for_Acne_Vulgaris_a_Double-Blind_Placebo_Controlled_Clinical_Trial

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0338 169 969