Công dụng của Nghệ tây trong đời sống

Nghệ tây được sử dụng cho trầm cảm và bệnh Alzheimer . Phụ nữ sử dụng Nghệ tây điều trị chứng đau bụng kinh và hội chứng tiền kinh nguyệt ( PMS ).

Dựa trên những bằng chứng cụ thể có nghiên cứu, Nghệ tây có hiệu quả cho những vấn đề sau:

Bệnh Alzheimer. Uống chiết xuất nghệ tây trong tối đa 22 tuần dường như cải thiện các triệu chứng của bệnh Alzheimer. Nghệ tây có thể hoạt động cũng như donepezil thuốc theo toa (Aricept).

Phiền muộn. Nghiên cứu cho thấy dùng chiết xuất nghệ tây trong 6-12 tuần sẽ cải thiện các triệu chứng trầm cảm. Một số nghiên cứu cho thấy nghệ tây có thể có hiệu quả như dùng thuốc chống trầm cảm theo toa chẳng hạn như fluoxetine, imipramine hoặc citalopram.

Nghiên cứu ban đầu ở những bệnh nhân đã sử dụng thuốc chống trầm cảm cho thấy dùng crocin, một chất có trong nghệ tây, trong 4 tuần giúp giảm triệu chứng trầm cảm hơn là dùng thuốc chống trầm cảm đơn thuần.

Khó chịu kinh nguyệt. Một số nghiên cứu cho thấy việc dùng một sản phẩm cụ thể có chứa nghệ tây, hoa hồi và hạt cần tây làm giảm đau trong chu kỳ kinh nguyệt.

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS). Một số nghiên cứu cho thấy dùng một chiết xuất nghệ tây giúp cải thiện các triệu chứng của PMS sau hai chu kỳ kinh nguyệt.


Giáo sư Phạm Hưng Củng – Vụ trưởng Y học cổ truyền chia sẻ thói quen sử dụng hàng ngày và những lợi ích tuyệt vời của Nghệ tây với sức khỏe con người như: Giúp ngủ ngon, tái tạo tế bào trong cơ thể giúp người sử dụng khỏe mạnh tràn đầy sinh lực, tăng cường nội tiết tố ở phụ nữ, giảm chứng đau bụng kinh…. Ngoài ra, hoạt chất crocin có trong Nghệ tây còn giúp phụ nữ có một làn da trắng sáng mịn màng hơn.

Ngoài ra Nghệ tây còn có một số tác dụng cụ thể, nhưng những tác dụng này chưa có nghiên cứu khoa học:

Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD). Nghiên cứu ban đầu cho thấy dùng Nghệ tây trong tối đa 6 tháng có thể dẫn đến những cải thiện nhỏ về thị lực cho những người bị AMD.

Cải thiện chức năng tình dục. Uống thuốc chống trầm cảm có thể khiến một số người mất hứng thú với tình dục. Nghiên cứu ban đầu cho thấy dùng nghệ tây trong 4 tuần giúp cải thiện sự hài lòng với tình dục ở nam giới và phụ nữ dùng thuốc chống trầm cảm.

Ngăn chặn sự gia tăng lượng đường trong máu ở những người dùng thuốc điều trị tâm thần phân liệt (thuốc chống loạn thần). Một số loại thuốc chống loạn thần có thể làm tăng lượng đường trong máu và cholesterol. Nghiên cứu ban đầu cho thấy dùng nghệ tây trong 12 tuần có thể ngăn chặn sự gia tăng lượng đường trong máu. Nhưng uống nghệ tây dường như không ngăn được sự gia tăng cholesterol trong máu.

Sự lo âu. Một nghiên cứu nhỏ cho thấy dùng nghệ tây trong 12 tuần có thể làm giảm các triệu chứng lo âu ở một số người.

Hen suyễn. Nghiên cứu ban đầu cho thấy uống một loại trà thảo dược có chứa nghệ tây và các thành phần thảo dược khác làm giảm các triệu chứng hen suyễn ở những người bị hen suyễn dị ứng. Không rõ liệu hiệu ứng này là do nghệ tây hoặc các thành phần khác trong trà.

Hiệu suất thể thao. Nghiên cứu ban đầu cho thấy dùng nghệ tây, hoặc một hóa chất từ ​​nghệ tây gọi là crocetin, có thể làm giảm mệt mỏi và cải thiện sức mạnh cơ bắp ở nam giới trong khi tập thể dục.

Đau cơ do tập thể dục. Nghiên cứu ban đầu cho thấy dùng nghệ tây có thể ngăn ngừa đau cơ ở những người đàn ông không tập thể dục.

Bệnh tăng nhãn áp. Nghiên cứu ban đầu cho thấy dùng nghệ tây trong 4 tuần, ngoài việc điều trị thường xuyên, có thể làm giảm một số triệu chứng của bệnh tăng nhãn áp.

Huyết áp cao. Nghiên cứu ban đầu cho thấy uống trà đen chứa nghệ tây ba lần mỗi ngày trong 8 tuần làm giảm huyết áp ở những người mắc bệnh tiểu đường và huyết áp cao.

Vô sinh ở nam giới. Một số nghiên cứu cho thấy nghệ tây có thể cải thiện chức năng tinh trùng ở nam giới. Nhưng nghiên cứu khác đã không cho thấy lợi ích này. Điều này cần có thời gian nghiên cứu thêm.

Trầm cảm sau khi sinh con (trầm cảm sau sinh). Nghiên cứu ban đầu cho thấy dùng một sản phẩm nghệ tây cụ thể trong 6 tuần có tác dụng cũng như fluoxetine để giảm triệu chứng trầm cảm ở phụ nữ sau khi sinh. Một nghiên cứu ban đầu khác cho thấy dùng nghệ tây trong 8 tuần có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm ở phụ nữ cho con bú.

Cần thêm bằng chứng để đánh giá nghệ tây cho những trường hợp này.


Liều dùng và cách sử dụng nghệ tây hiệu quả

Các liều sau đây đã được nghiên cứu trong nghiên cứu khoa học:

  • Đối với bệnh Alzheimer : 30 mg chiết xuất nghệ tây mỗi ngày trong 22 tuần.
  • Đối với trầm cảm : 30 mg chiết xuất nghệ tây hoặc 100 mg nghệ tây mỗi ngày trong tối đa 12 tuần.
  • Đối với hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) : 15 mg chiết xuất nghệ tây hai lần mỗi ngày.
  • Đối với khó chịu kinh nguyệt : 500 mg một sản phẩm kết hợp cụ thể có chứa nghệ tây, hạt cần tây và chiết xuất hoa hồi (SCA, Phòng thí nghiệm thảo dược Gol Daro) uống ba lần một ngày trong ba ngày đầu tiên của kinh nguyệt.

Đây là những thông tin tham khảo, không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0338 169 969