Tỳ là nguyên nhân việc chán ăn và tiêu hóa kém

Theo Đông y, tỳ là cơ quan liên quan mật thiết đến sức đề kháng của chúng ta.

Ngoài ra, Đông y cũng có khái niệm “tỳ thống huyết” có nghĩa là tỳ nằm vị trí trọng yếu, điều khiển hoạt động huyết mạch của cơ thể. Do đó có thể nói tỳ có vai trò cốt yếu trong cơ thể và tác động lớn đến hệ miễn dịch của chúng ta.


Tỳ là một cơ quan nằm bên trái của vị (dạ dày), có chức năng hấp thu và vận chuyển chất dinh dưỡng. Đông y quy định tỳ bao gồm cả lá lách và tụy. Đây cũng là bộ phận được coi trọng trong y học phương Tây. Theo đó, dù không hòan toàn chính xác nhưng tỳ được xem là tương ứng lá lách. Đây là bộ phận quan trọng trong điều khiển phản ứng của hệ miễn dịch.

 

Lá lách sản sinh tế bào bạch huyết, sản xuất kháng thể để loại bỏ kháng nguyên. Do đó lá lách không khỏe mạnh sẽ dẫn tới tình trạng hệ miễn dịch suy yếu.

Thức ăn là yếu tố tác động nhiều nhất đến sức khỏe của tỳ. Thức ăn lành mạnh sẽ khắc phục những điểm yếu trong cơ thể chúng ta. Trái lại thực phẩm không lành mạnh sẽ khiến hệ miễn dịch suy giảm.


Vậy thì loại thực phẩm nào sẽ ảnh hưởng xấu đến tỳ?

Theo Đông y, những loại thức ăn đó được gọi là “cao lương đậm vị”. Với ý nghĩa tương tự “cao lương mỹ vị” dùng để chỉ những loại thức ăn nhiều dầu mỡ và nhiều cholesterol gây hại cho cơ thể, ví dụ những đồ ăn làm từ bột mỳ. Những loại thực phẩm này không chỉ làm đục máu mà còn gây nóng trong, suy giảm chức năng của tỳ.


Gần đây, số người mắc bệnh suy giảm chức năng vị tràng (dạ dày – ruột) ngày một tăng. 

Lý do là nhiều người thường xuyên ăn đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ du nhập từ phương Tây.

Chúng ta thường nghĩ rằng bệnh nhân sẽ chán ăn và đầy bụng nếu vị tràng suy yếu. Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả. Chán ăn và tiêu hóa kém đúng là vấn đề lớn, nhưng ăn quá mức cũng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Mặc dù bụng không đói nhưng ăn quá nhiều dẫn đến bội thực hoặc ăn chưa bao lâu đã thấy đói là những tín hiệu cảnh báo vấn đề về chức năng tỳ.

Lý do hệ miễn dịch suy yếu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0338 169 969