Tại sao thận là cơ quan quyết định sinh lực cơ thể người

Bản thân mỗi người được sinh ra với thể lực khác nhau và sử dụng cái gốc đó để sinh tồn. Trong Đông y, khi đề cập đến sức lực bẩm sinh căn cơ ban đầu người ta dùng “nguyên khí” hoặc “tinh”. Ở đây, cơ quan làm chủ nguyên khí chính là thận.

Cuộc sống của con người cứ tiếp diễn bằng cách sử dụng dần nguyên khí, kết quả là xuất hiện sự lão hóa. Chính vì vậy phải sử dụng đúng cách, không được lãng phí nguyên khí.

Hãy tưởng tượng chúng ta có một cái chum lớn đựng đầy nước và phải dùng cốc múc từng chút nước một ra. Vậy ,dùng chén uống rượu và cốc thường thì cách nào nhanh hết nước hơn? Rõ ràng là dùng cốc uống nước sẽ nhanh nhìn thấy đáy chum hơn. Giống như vậy, dù cho chúng ta có nhiều nguyên khí ngay từ lúc sinh ra những cứ sử dụng tùy tiện thì nguyên khí sẽ nhanh chóng thiếu thốn, cạn kiệt.

thận quyết định sinh lực cơ thể người

Thói quen lãng phí nguyên khí liên quan rất lớn tới việc ngủ thiếu điều độ. Thời gian ngủ cũng là lúc chúng ta bổ sung lượng nguyên khí đã sử dụng. Nếu ngủ ít, không ngủ được hoặc ngủ quá muộn thì không thể hồi phục hoàn toàn nguyên khí.

Thực tế, nếu không thể ngủ được thì hoạt động của các tế bào bạch cầu đảm nhiệm chức năng miễn dịch sẽ suy giảm và số lượng tế bào lympho cũng giảm theo. Khi đó khả năng miễn dịch sẽ suy yếu và cơ thể sẽ có nguy cơ dễ mắc bệnh hơn.

Vậy làm thế nào để có giấc ngủ ngon?

Sinh hoạt tình dục cũng làm tiêu hao nguyên khí. Dĩ nhiên nếu sinh hoạt tình dục điều độ thì không tiêu hao nguyên khí, nhưng sinh hoạt tình dục quá mức sẽ nhanh chóng dẫn đến kiệt sức nên cần phải có sự kiềm chế phù hợp.

Bài viết liên quan: những nguyên nhân làm hệ miễn dịch cơ thể suy yếu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0338 169 969