Tại sao phải tập thể dục?

Chúng ta đều biết rằng tập thể dục là tốt. Nhưng nhiều người trong chúng ta không nhận ra nó tốt như thế nào.Chẳng hạn, bạn có biết rằng chỉ cần 30 phút tập thể dục mỗi ngày có thể tăng chỉ số IQ, giảm căng thẳng, giúp bạn hạnh phúc hơn, làm việc hiệu quả hơn và tăng mức năng lượng?

Đây chỉ là một số lợi ích bạn có thể nhận được từ việc tập thể dục thường xuyên. Những tác động tích cực đến sự nghiệp và cuộc sống cá nhân của bạn có thể rất ấn tượng!

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho biết lý do tại sao tập thể dục lại có lợi như vậy. Có nhiều lợi ích về thể chất và tâm lý khi tập thể dục thường xuyên.


Giảm căng thẳng

Những người hoạt động thể chất ít có khả năng bị trầm cảm và lo lắng, so với những người ít vận động hơn.

Khi bạn tập thể dục, não của bạn giải phóng các hóa chất như dopamine, serotonin và norepinephrine. Những hóa chất này làm cho bạn cảm thấy thư giãn và hạnh phúc, đó là lý do tại sao tập thể dục đã được thực hiện trong nghiên giảm căng thẳng.


Tăng khả năng học hỏi

Các nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Lão hóa và Chứng mất trí nhớ cho thấy tập thể dục không chỉ giúp ích cho cơ thể bạn mà còn có lợi ích lớn hơn cho não của bạn. Nghiên cứu của họ cho thấy tập thể dục có thể làm tăng sự phát triển của não bộ của bạn và cải thiện khả năng học tập và hiệu suất tinh thần.

Các nghiên cứu khác đã cho thấy kết quả tương tự: bạn càng năng động, bộ não của bạn càng hoạt động tốt. Lý do chính cho điều này là, khi bạn tập thể dục, não của bạn tăng sản xuất hormone tăng trưởng. Trong số các hiệu ứng khác, điều này giúp tạo ra các kết nối mới giữa các ô, từ đó giúp bạn tập trung, tìm hiểu thông tin mới và chuyển đổi dễ dàng hơn giữa các tác vụ.


Nhiều năng lượng hơn

Tập thể dục thường xuyên giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, củng cố xương và cơ bắp của bạn. Khi cơ thể khỏe hơn, nó sẽ giúp bạn đạt hiệu quả hơn trong việc cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho cơ thể và não. Điều này, giúp bạn có nhiều năng lượng để suy nghĩ và hoàn thành công việc hằng ngày.

Một số người nghĩ rằng tập thể dục sẽ khiến họ mệt mỏi hơn. Tuy nhiên, nhiều người thấy rằng họ có nhiều năng lượng hơn sau khi tập thể dục. Hơn thế nữa, năng lượng này tiếp tục chảy suốt cả ngày!


Tăng sự tự tin

Tập thể dục thường xuyên cũng có thể có tác động mạnh mẽ đến sự tự tin của bạn.

Khi bạn tập thể dục thường xuyên, cơ thể bạn cảm thấy mạnh mẽ và tốt, bạn cảm thấy tốt về bản thân. Điều này cung cấp một sự thúc đẩy cho sự tự tin của bạn, do đó, có thể có tác động tích cực đến cuộc sống và cá nhân của bạn.


Sức khỏe tốt hơn

Theo Cơ quan Y tế Quốc gia Anh (NHS), những người hoạt động thể chất thường xuyên có:

  • Giảm 35% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và đột quỵ.
  • Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn tới 50%.
  • Nguy cơ ung thư ruột kết thấp hơn tới 50%.
  • Nguy cơ ung thư vú thấp hơn tới 20%.
  • Giảm 30% nguy cơ tử vong sớm.
  • Nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ thấp hơn tới 30%.

Phòng khám Mayo nói rằng tập thể dục cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và viêm khớp.


Ngủ ngon hơn

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn có một giấc ngủ ngon, và thức dậy cảm thấy sảng khoái hơn.


Hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn

Tập thể dục thường xuyên, vừa phải có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp chống lại vi-rút như cúm. Điều này có nghĩa là việc ốm vặt sẽ giảm và gần như không xảy ra.

Chú ý: Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục quá nhiều, đặc biệt là tập thể dục cường độ cao kéo dài, thực sự có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn. Đừng làm quá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0338 169 969