Sự liên quan giữa gluten và tuyến giáp

Gluten là chất độn và chất gắn kết cho nhiều thực phẩm chế biến sẵn bao gồm: bánh mì, mì ý, bột kem pha cà phê nhân tạo, viên súp, kẹo, kẹo cao su, khoai tây chiên giòn, thịt nguội với pho mát, phi lê cá lăn bột, trà hương vị, nước xốt, gia vị nghiền sẵn, hot dog, giả hải sản, nước xốt cà chua, xốt mayonnaise, nước xốt rau trộn, nước tương, xốt cà chua, chất chống dính thực vật,…

1.Gluten và tuyến giáp

Khoảng 1%-2% dân số mắc bệnh celiac[1], nhạy cảm gluten, bệnh về tuyến giáp (cường giáp, suy giáp, K giáp). Những ai đang có vấn đề trên nên ăn theo chế độ không gluten. Bởi theo nghiên cứu, cấu trúc mô giáp và cấu trúc gluten giống nhau, tuyến giáp hoạt động gấp đôi khi gặp gluten vì sự nhầm lẫn này dẫn đến suy giảm hệ miễn dịch, thiếu hụt các vitamin A, C, canxi,…và khả năng chuyển hóa i ốt kém.

Tuyến giáp

Do đó, nếu bạn đang gặp những vấn đề không dung nạp gluten, vấn đề tuyến giáp tốt nhất nên thay thế sản phẩm chứa gluten bằng các loại ngũ cốc không chứa gluten. Các loại ngũ cốc không chứa gluten tốt nhất hiện có là những loại nào? Một số loại ngũ cốc không chứa gluten như: gạo lức, kiều mạch, hạt kê, yến mạch.

2. Gluten là gì?

Gluten là một loại protein được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen. Gluten có nguồn gốc từ Latinh “glue”, có nghĩa là dính, nhớp nháp. Protein này đóng vai trò như một chất keo dính để gắn kết thực phẩm lại với nhau. Gluten tạo nên tính mềm, dẻo, và giúp bánh mì nở ra khi nướng.

Bảo đảm bạn sẽ không tìm thấy “gluten” trên bất cứ nhãn thành phần trong các thực phẩm trên nhưng bạn sẽ đọc được những mô tả rất rối rắm như: Dixtrin, mạch nha, maltodextrin, tinh bột được tạo keo hóa, protein thực vật được thủy phân (HPP-hydrelyzed plant protein), protein rau được thủy phân (HVP – hydrolyzed vegetable protein), tinh bột thực phẩm biến tính, bột ngọt, hương tự nhiên, mạch nha lúc hoặc xi rô lúa, chất tinh lọc protein, sữa có sodium caseinate.

Bánh mì chứa gluten

Chúng ta thiếu những enzyme đặc trưng để phá vỡ và hấp thu gluten. Các “protein” này không được tiêu hóa hết sẽ tìm đường vào ruột non, ở đó chúng làm chậm quá trình hấp thu những dưỡng chất tốt khác từ đó gây ra nhiều loại bệnh về tiêu hóa (rò rỉ ruột). Hệ miễn dịch của chúng ta xem gluten là vi khuẩn ngoại lai nên phản ứng trên diện rộng. Phản ứng này gây nên tổn thương cho màng ruột.

Còn những ai không mắc bệnh celiac, không có vấn đề liên quan đến tuyến giáp hoặc nhạy cảm gluten vẫn có thể tiêu thụ những sản phẩm gluten bình thường, nhưng nên hạn chế thì càng tốt. Vì nếu dung nạp quá nhiều gluten dễ dẫn đến vấn đề về tiêu hóa. Vấn đề này có thể tự chữa lành sau 48 tiếng.

[1] https://wholegrainscouncil.org/blog/2012/01/research-sheds-light-gluten-issues

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0338 169 969