Phổi là cơ quan bảo vệ cơ thể khỏi các nguy cơ bên ngoài

Chúng ta sẽ thấy vào thời điểm giao mùa có những người chẳng gặp vấn đề gì về sức khỏe, có những người lại bị mắc bệnh. Vì sao lại có sự khác biệt này? Câu trả lời chính là chức năng của phổi.

Vào mùa hè, thời tiết nóng, chúng ta mặc quần áo mỏng. Ngược lại vào mùa đông, khi nhiệt độ hạ xuống ta lại mặc quần áo dày, ấm áp. Lý do của hành động này là để bảo vệ cơ thể trước sự thay đổi nhiệt độ của khí hậu.

Con người là động vật hằng nhiệt, tức là duy trì nhiệt độ cố định, không bị ảnh hưởng bởi yếu tố môi trường. Muốn duy trì nhiệt độ thì cần phải có các phương pháp bảo vệ cơ thể. Đó cũng là lý do vì sao chúng ta rất nhạy cảm với các biến đổi nhiệt độ bên ngoài môi trường. Chính vì thế, khi nhiệt độ thay đổi đột ngột thì cơ thể không thể thích ứng kịp thời nên sẽ rất dễ bị cảm lạnh.

Tuy nhiên nếu để ý kỹ, chúng ta sẽ thấy vào thời điểm giao mùa có những người chẳng gặp vấn đề gì về sức khỏe, có những người lại bị mắc bệnh. Vì sao lại có sự khác biệt này? Câu trả lời chính là chức năng của phổi.

Trong Đông y, phổi được cho là “cơ quan che chở lục phủ ngũ tạng”, bởi vì phổi là cơ quan tiếp xúc với môi trường bên ngoài đầu tiên thông qua hô hấp, và là cơ quan bảo vệ cơ thể khỏi môi trường bên ngoài. Vì vậy những người có chức năng phổi yếu dễ bị tổn thương do môi trường khí hậu biến đổi bất lợi. Trong những ngày gió lạnh, chúng ta rất dễ bị ho, cảm lạnh, và cả những ngày nắng nóng vẫn có những người mắc bệnh do chức năng phổi suy giảm.

Cho dù tạng phổi không yếu nhưng khí hậu biến đổi đột ngột hoặc độ ẩm thay đổi cũng tạo áp lực cho phổi. Sinh hoạt ở những nơi có khí hậu quá khô hoặc quá ẩm, hoặc ở trong môi trường điều hòa quá lâu mà nhiệt độ chênh lệch lớn với bên ngoài cao,… tất cả đều có thể gây ảnh hưởng đến phổi. Điều này có nghĩa là chúng ta phải chú ý đến những thói quen sinh hoạt dù là nhỏ nhất vì chúng cũng có thể gây suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.

Lý do hệ miễn dịch suy yếu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0338 169 969