Bệnh Alzheimer (mất trí nhớ) nguyên nhân từ đâu

Khoa học cho biết có một số thực phẩm làm tăng nguyên nhân mắc bệnh Alzheimer. Những nghiên cứu mới nhất dưới đây cho thấy chế độ ăn uống là một hình thức chính trong điều trị Alzheimer .

Nghiên cứu cho thấy trong số các quốc gia Brazil, Chile, Cuba và Mông Cổ, Mỹ phát triển bệnh Alzheimer tăng 4%. Và khi chế độ ăn uống truyền thống của Nhật Bản thay đổi theo phương Tây, tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer đã tăng vọt từ 1% ở năm 1985 lên 7% vào năm 2008.

Những gì bạn ăn (và không ăn) rất quan trọng trong việc giảm thiểu chứng bệnh này. Những thực phẩm nào là nguyên nhân bệnh Alzheimer?


1.Thịt đỏ nguyên nhân hàng đầu Alzheimer

Thịt đỏ là thực phẩm chứa nhiều sắt, và cơ thể chúng ta cần có sắt để tránh thiếu máu, mệt mỏi, và củng cố cơ bắp. Nhưng nếu thừa sắt thì sẽ thế nào?

Khi quá nhiều sắt, lượng sắt tích tụ trong não và nó hoạt động ở khu vực vỏ não nơi chịu trách nhiệm kiểm soát cơ bắp, trí nhớ, cảm xúc, lời nói, ra quyết định, tự kiểm soát và nhận thức cảm giác. Quá nhiều sắt trong khu vực đó làm tăng bệnh Alzheimer.

Điều đó không có nghĩa là chúng ta từ bỏ và không ăn thịt đỏ, chúng ta nên ăn thịt đỏ với số lượng vừa phải và chọn chất lượng tốt nhất, và nếu chúng ta thích thịt đỏ thì thì thịt bò ăn cỏ là lựa chọn ưu tiên.

2.Carbohydrate tinh chế, đường nguyên nhân Alzheimer tiếp theo

Chế độ ăn nhiều carbohydrate và đường cũng là nguyên nhân, vì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Nên hạn chế các loại mì ống, bánh mì trắng.

Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy những người từ 70 tuổi trở lên ăn nhiều thức ăn có chứa carbohydrate cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh Alzheimer cao gấp bốn lần so với những người ăn uống lành mạnh.

Ảnh hưởng đến não mạnh là carbs làm tăng mức glucose và insulin nhanh, tăng đột biến lượng đường trong máu. Cuối cùng, điều đó có thể dẫn đến kháng insulin theo thời gian. Mức insulin cao làm hỏng các mạch máu trong não, dẫn đến các vấn đề về trí nhớ. Trên thực tế, ở bệnh nhân Alzheimer, các phần của não trở nên kháng insulin


Ảnh sức khỏe và đời sống

3.AGE nguyên nhân bệnh Alzheimer và nhiều loại bệnh khác

Các sản phẩm glycat hoá bền vững hay còn gọi là chất glycosyl hoá không cần men (enzyme), viết tắt là AGE (Advanced glycation end products), hiện được biết là thủ phạm gây lão hoá sớm và còn là nguyên nhân khởi phát  hoặc làm nặng thêm các bệnh mạn tính không lây nhiễm như: Alzheimer, đái tháo đường, tăng huyết áp, vữa xơ động, viêm – thoái hoá khớp, loãng xương…

Một nghiên cứu năm 2014 lần đầu tiên kiểm tra vai trò của AGE ở chuột. Sau khi cho ba loại chế độ ăn khác nhau của sinh vật – một loại thấp AGEs, một loại cao AGEs và chế độ ăn kiêng bình thường – những con chuột ăn ít AGE nhất được cải thiện chức năng nhận thức.

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu đưa lý thuyết của họ vào thử nghiệm với con người. Họ đã nghiên cứu chế độ ăn uống của 90 người khỏe mạnh từ 60 tuổi trở lên. Những người có chế độ ăn AGE cao cho kết quả tệ nhất, cho thấy sự suy giảm trong quá trình nghiên cứu kéo dài 9 tháng.

Nướng và chiên thịt là tăng tốc độ sản xuất AGE nhiều hơn so với các phương pháp nấu ăn khác nguyên nhân hàng đầu bệnh Alzheimer . Ví dụ, một khẩu phần thịt gà sống có mức AGE là 800, trong khi đó gà rán có mức AGE là 8.000.

Hãy cân nhắc và bỏ cách ăn uống chiên, nướng ở nhiệt độ cao, thay vào đó là hầm, luộc, om.

Khi nướng thịt thường xuyên, hãy chắc chắn bạn đã chọn thực phẩm thịt ăn cỏ và hữu cơ, sử dụng giấm và thảo mộc để ướp và cuối cùng hãy cố gắng nấu ở mức lửa nhỏ nhất có thể để giảm mức AGE.  Một điều chúng ta thường bỏ qua đó chính là nguyên liệu trong quá trình tẩm ướp. Nếu việc tẩm ướp thịt thông minh bạn đã giảm được 99% chất gây ung thư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0338 169 969