4 Cách dùng tinh dầu trị liệu để tận dụng đặc tính của từng loại thảo dược

Vào thời Hy Lạp Cổ đại, chính cha đẻ của y học Phương Tây là thầy thuốc Hippocrates đã sử dụng liệu pháp trị liệu bằng mùi thơm để tăng cường hiệu quả cho kỹ thuật xoa bóp. Các thầy thuốc ở Trung Quốc và Ấn Độ cũng áp dụng trị liệu bằng thảo dược và dùng tinh dầu trong nhiều nghìn năm.

tinh dầu có nhiều cấp độ khác nhau, khi bắt đầu sử dụng tinh dầu điều quan trọng là phải tìm ra loại tinh dầu nào có tính chất trị liệu khi đó mới có thể hỗ trợ sức khỏe của bạn, vì thực tế có nhiều loại tinh dầu không có giá trị và thậm chí có thể không tốt cho sức khỏe của bạn.


Có 4 cách sử dụng tinh dầu trị liệu để tiếp cận đặc tính loại thực vật/ thảo dược để trị liệu:

Bôi tinh dầu trị liệu vào vùng da cần điều trị

Cách 1: Áp cục bộ (Bôi/xoa trực tiếp)

Tinh dầu có kích thước rất nhỏ. Khi bôi trực tiếp, tinh dầu trị liệu xuyên qua da và đi vào mạch máu tiếp tục vào các khu vực còn lại của cơ thể để hỗ trợ lợi ích trị liệu bên trong. Việc sử dụng tinh dầu vào trong các sản phẩm chăm sóc cơ thể như chất kem giữ ẩm hay xà phòng là cách đơn giản để nạp dưỡng chất từ thiên nhiên ban tặng vào cơ thể.

Vào bài sau tôi sẽ giới thiệu một số cách tạo ra những sản phẩm từ tinh dầu.


Ngửi hoặc khuếch tán tinh dầu trị liệu để cảm nhận độ mạnh theo từng đặc tính của từng loại

Cách 2: Hấp thu bằng mùi hương

Tinh dầu trị liệu có thể được hấp thu bằng mùi hương. Tinh dầu vào mạch máu khi được hít vào bằng cách ngửi trực tiếp hoặc sử dụng bộ khuếch tán. Một lượng lớn mạch máu trong phổi hấp thu những tính chất trị liệu từ tinh dầu và sau đó đi khắp cơ thể. Bạn có thể khuếch tán dầu hoa oải hương để làm giảm stress, dầu cây tràm trà (còn được gọi là melaleuca) làm sạch không khí, cam dại cải thiện tâm trạng, hương trầm (nhũ hương) kích thích tinh thần và bạc hà để tăng sự tập trung và năng lượng.

Bạn có thể xem bài cách dùng tinh dầu trị liệu để có thể biết rõ hương đặc tính của từng loại tinh dầu và loại nào phù hợp với thể trạng mà cơ thể đang cần.


Có thể nhỏ 1 giọt vào ly nước và uống

Cách 3: Tiêu hóa

Tiêu hóa tinh dầu là một hình thức uống có tác dụng mạnh, vì tinh dầu rất mạnh nên bạn cẩn thận khi dùng dầu bên trong cơ thể. Bạn cũng nên tham khảo thầy thuốc chữa bệnh theo phương pháp tự nhiên hoặc bác sĩ Đông y. Một vài loại tinh dầu có lợi khi được sử dụng bên trong cơ thể nhưng không phải tất cả đều an toàn khi uống.

Thường thì chỉ cần thêm một giọt tinh dầu vào các loại nước uống là đã nhiều. Những loại tinh dầu trị liệu như bạc hà, chanh, nhũ hương có lợi ích đáng kinh ngạc khi được sử dụng bên trong cơ thể bằng cách cho 1 giọt vào ly thủy tinh kết hợp với 120ml nước lọc.

Một số loại dầu oregano (bạc hà ý) và đinh hương có thể được sử dụng bên trong nhưng chỉ với một lượng rất rất nhỏ và dùng không quá một tuần.


Tự làm kem dưỡng ẩm không hóa chất độc hại từ tinh dầu trị liệu

Cách 4: Chăm sóc cá nhân hoặc làm đẹp

Ngày nay, Tinh dầu còn được sử dung làm các sản phẩm chăm sóc cá nhân DIY tự làm. Đây là một cách tốt nhất để tận dụng các loại tinh dầu để cải thiện vẻ đẹp cơ thể và sức khỏe gia đình.

Một số công thức DIY tự làm từ tinh dầu để sử dụng bao gồm: dầu gội, kem dưỡng cơ thể, kem dưỡng da mặt, kem đánh răng, thuốc xịt côn trùng, son dưỡng môi và chất tẩy rửa gia dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0338 169 969